ĐÈN PIN UV VÀ CÔNG DỤNG CỦA CHÚNG

ĐÈN PIN UV VÀ CÔNG DỤNG CỦA CHÚNG

Đèn pin UV là gì?

Đèn pin UV hay đèn pin tia cực tím là loại đèn pin có trang bị bóng đèn UV. Cấu tạo đèn cũng tương tự như các loại đèn pin khác. Nhưng ánh sáng đi qua đèn là tia cực tím có tính năng chuyên biệt được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.

Tia UV là gì?

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, là một loại bức xạ điện từ có sóng ngắn hơn tia sáng mà mắt người cảm nhận được. Phổ của tia cực tím chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200nm); vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10nm).

Sở dĩ gọi tia UV là tia cực tím là vì màu tím là màu sắc có bước sóng ngắn nhất mà mắt thường của chúng ta có thể nhìn thấy. Thực tế, tia UV còn vượt ngoài cả bước sóng của ánh sáng màu tím nên nó vô hình với mắt người.

Có 2 loại đèn pin UV:

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ bóng đèn LED. Các loại đèn pin UV cầm tay ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội. Với ánh sáng UV (có bước sóng 10 – 400nm), đây là công cụ tuyệt vời để quan sát phát hiện những gì không thể nhìn thấy được dưới ánh sáng của những những loại đèn thông thường (có bước sóng ánh sáng < 780 và > 400nm)

Thông thường, có 2 loại đèn pin UV. Một là loại chỉ có bóng UV. Hai là loại đèn chiếu ánh sáng UV kiêm đèn LED siêu sáng trang bị bóng chip LED Cree.

Đèn Tia Cực Tím Kiêm Đèn Siêu Sáng W516
Đèn Tia Cực Tím Kiêm Đèn Siêu Sáng W516

Tham khảo thêm về sản phẩm tại đây

CÔNG DỤNG CỦA ĐÈN PIN UV

Công dụng của tia UV

Tia UV hay tia cực tím thường được biết đến với những tác hại cho da, cho mắt,… Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng nếu tia UV được sử dụng ở cường độ thấp và trong thời gian ngắn thì cũng đem lại nhiều công dụng có ích. Ví dụ như: tổng hợp vitamin D cho cơ thể; làm chậm quá trình lão hóa da, diệt khuẩn, khử trùng,…

Công dụng của đèn pin UV

Tuy tia UV có rất nhiều công dụng, trong số đó việc dùng để chữa bệnh hay diệt khuẩn. Nhưng đa số các loại đèn pin tia cực tím thường sử dụng có bước sóng không phù hợp; công suất không đủ mạnh để gây ra bất kỳ phản ứng hóa học hoặc vật lý nào.

Nhiều mẫu đèn pin có bước sóng ngắn hơn và công suất lớn hơn, có thể có tác dụng diệt khuẩn. Nhưng để đạt được tác dụng mong muốn thì bề mặt cần sát khuẩn phải được phơi với ánh sáng UV đủ lâu, con người ở trong trường hợp này cũng sẽ bị tác động, gây hại đến mắt và cả da. Do đó cũng không nên sử dụng.

Các loại đèn pin UV đa phần sẽ cung cấp đủ ánh sáng tia cực tím để quan sát hiệu ứng huỳnh quang. Từ đó cho ra một số ứng dụng như:

– Kiểm tra văn bằng, giấy tờ,… có hoa văn ẩn.

– Tìm kiếm các rò rỉ trong tủ lạnh.

– Soi các vết nứt trên đồ vật.

– Kiểm tra dấu vết sửa chữa trên đồ cổ, đồ nghệ thuật.

– Phát hiện dấu vết của động vật, các chất dịch tiết, chất thải,…

– Sử dụng kết hợp với một loại bột đặc biệt giúp cảnh sát phát hiện dấu vân tay và vết giày dép ở hiện trượng vụ án.

Đèn W516 Soi Tiền Giả

Đặt biệt, có một công dụng cực kì hữu ích của đèn pin UV đó là soi tiền giả. Ngày nay, tiền giả được làm rất tinh vi, bằng mắt thường không thể nào phân biệt được. Như vậy, chỉ cần một chiếc đèn pin UV ta đã có thể tự mình phân biệt được tiền thật giả bằng cách soi hoa văn chìm trên tờ tiền.

Mọi liên hệ hoặc câu hỏi có thể gọi hoặc zalo theo số điện thoại: 0898.838.828

Hoặc có thể liên hệ fanpage: Thế Giới Đèn Pin

Bài viết liên quan