ĐỘ SÁNG CỦA ĐÈN PIN SIÊU SÁNG

ĐỘ SÁNG CỦA ĐÈN PIN SIÊU SÁNG

ĐỘ SÁNG CỦA ĐÈN PIN SIÊU SÁNG, CÓ PHẢI ĐÈN CÀNG SÁNG THÌ CHIẾU CÀNG XA?

Đèn pin siêu sáng là gì?

Đây là loại đèn pin có khả năng chiếu sáng với công suất lớn, được tạo ra từ các loại bóng LED Cree của Mỹ dưới dạng con chíp. Đèn sử dụng pin sạc nhỏ gọn và bền. Thân được làm bằng kim loại nhôm chắc chắn, có khả năng chống nước chịu nhiệt,…

Khả năng tiêu thụ điện của đèn pin siêu sáng rất nhỏ và nhiệt lượng tỏa ra cũng ít hơn các loại đèn khác vì được thiết kế dưới dạng chíp. Loại đèn này còn có nhiều độ sáng khác nhau, có cả chế độ chớp tắt cũng như chế độ SOS phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng như dùng khi cúp điện, đi tuần tra, dùng cho các thợ mỏ, đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp trong trời tối, có thể mang đi thám hiểm, du lịch,…

ĐỘ SÁNG CỦA ĐÈN PIN SIÊU SÁNG

Độ sáng của đèn pin siêu sáng phụ thuộc vào đâu?

Trước đây, khi sử dụng đèn sợi đốt, đèn halogen hay đèn huỳnh quang, người ta thường chú ý đến công suất (Watts), cho rằng công suất càng lớn thì mức độ chiếu sáng của đèn càng cao. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với các loại đèn khác như đèn led, đèn pin siêu sáng.

Thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng Lumens (hay Lumen). Lumens càng cao thì đèn càng sáng.

Lumens được hiểu với nghĩa tiếng Anh là “Light Output”, tạm dịch là lượng ánh sáng phát ra hay còn gọi là quang thông. Theo định nghĩa, Lumens là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là Lumens, kí hiệu lm. (Nguồn: Wikipedia)

Như vậy, độ sáng của đèn phụ thuộc vào chỉ số Lumens. Khi lựa chọn mua đèn, ta cần chú ý vào chỉ số Lumens để có một chiếc đèn điện, hay đèn pin phù hợp.

Độ sáng của các loại bóng đèn pin thông thuờng và đèn pin siêu sáng

Với những chiếc đèn pin thông thường, ta chỉ đánh giá khả năng chiếu sáng của đèn qua Watts. Nhưng độ sáng của các bóng đèn pin siêu sáng lại được đánh giá qua Lumens. Vậy nên để dễ dàng so sánh độ sáng của các loại đèn, người ta đã có cách chuyển đổi từ Lumens sang Watts hoặc ngược lại. Ở đây ta có bảng so sánh giữa 3 loại đèn sợi đốt (không halogen), đèn huỳnh quang và đèn siêu sáng

Bảng so sánh năng lượng điện các loại đèn: 

LumensĐèn sợi đốt

(Watts)

Đèn huỳnh quang

(Watts)

Đèn siêu sáng

(Watts)

2002553
80060159
1100752014
24001503226
31002004932

Ta có thể thấy, để đạt được cùng một chỉ số Lumens, đèn pin siêu sáng tiêu hao một lượng công suất bé hơn rất nhiều so với 2 loại đèn còn lại. Chỉ với công suất rất bé, đèn pin siêu sáng đã cho ra được một nguồn sáng có chỉ số Lumens cực kì cao, nổi trội hẳn so với các loại đèn thông thường khác.

Đó cũng là lý do mà những chiếc đèn pin có độ sáng lớn (lên tới trên 2000 Lumens) thường là những chiếc đèn pin siêu sáng, cho ánh sáng rõ ràng, tiết kiệm và bền bỉ.

Có phải đèn càng sáng thì chiếu càng xa không?

Đầu tiên, tầm chiếu xa (đơn vị là mét) là khoảng cách xa nhất mà tại đó, ánh sáng khả dụng đo được là 0.25lux (0.25lux tương đương với ánh sáng phát ra từ mặt trăng trong một đêm trăng tròn, không mây)

Có 1 đại lượng liên quan đến tầm chiếu xa, đó là cường độ sáng đỉnh của đèn. Cường độ sáng đỉnh là điểm sáng nhất của chùm sáng được đo bằng đơn vị candela. Tầm chiếu xa tỉ lệ trực tiếp với cường độ sáng đỉnh của đèn, candela càng lớn thì tầm chiếu xa sẽ càng lớn.

Tầm chiếu xa của đèn pin còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như chóa đèn, nguồn phát sáng,…

Sơ lược về các yếu tố ảnh hưởng đến tầm chiếu xa của đèn pin

Chóa đèn:

– Chóa càng to, càng sâu và rộng thì đèn càng chiếu xa.

– Chóa trơn cho ánh sáng sắc nét và xa hơn chóa sần.

Cùng 1 bóng đèn, chóa nào to và sâu hơn sẽ cho ánh sáng xa hơn. Đối với đèn pin siêu sáng, thường sẽ không thể có cây đèn nào đầu vừa nhỏ, vừa chiếu xa cả km.

Nguồn phát sáng:

– Cùng kích thước chóa, bóng càng nhỏ, ánh sáng sẽ càng gom và chiếu xa hơn do độ hội tụ tập trung cao hơn, mặc dù độ sáng có thể sẽ thấp hơn.

– Cùng kích thước, bóng đèn phẳng sẽ chiếu xa hơn.

Như vậy, ta có thể hiểu tại sao đèn lumens cao hơn, lại chiếu không xa bằng đèn lumen thấp. Đó là do đèn có lumens cao hơn sử dụng bóng to hơn, ánh sáng tỏa ra nhiều hơn trong khi đèn lumens thấp sử dụng bóng nhỏ cho ánh sáng tập trung và vươn xa hơn.

Độ sáng (Lumens)

Lumens là yếu tố sau cùng ảnh hưởng đến tầm chiếu xa của đèn pin. Cùng 1 cây đèn, nếu bật nấc sáng cao (lumens cao) thì đương nhiên đèn sẽ chiếu xa hơn nấc sáng thấp (lumens thấp).

Tóm lại, suy nghĩ đèn càng sáng thì chiếu càng xa là hoàn toàn không đúng.

Một số đèn pin siêu sáng có thể tham khảo:

Mọi liên hệ hoặc câu hỏi có thể gọi hoặc zalo theo số điện thoại: 0898.838.828

Hoặc có thể liên hệ fanpage: Thế Giới Đèn Pin

Bài viết liên quan