LỊCH SỬ & QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH CỦA ĐÈN - ĐÈN PIN

LỊCH SỬ & QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH CỦA ĐÈN – ĐÈN PIN

Quá trình hình thành của đèn – đèn pin

Đèn pin là thiết bị gia dụng, sử dụng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta có thể bắt gặp ở bất kỳ gia đình nào ở vùng quê đều có ít nhất 1 chiếc đèn pin trong gia đình. Chiếc đèn pin tuy nhỏ bé nhưng với nhiều công dụng như dùng chiếu sáng khi mất điện; đi ra vườn, hay làm vật dụng phòng vệ… Hãy cùng Thế giới đèn pin khám phá quá trình hình thành của chiếc đèn – đèn pin nhé.

Ánh sáng nhân tạo đầu tiên

Khoảng 600.000 – 400.000 năm về trước từ thời nguyên thủy; tổ tiên chúng ta đã phát minh ra ánh sáng nhân tạo thay cho những chiếc đèn hiện đại ngày nay đó chính là Lửa. Ở thời ấy, lửa có công dụng là chiếu sáng, sưởi ấm; làm chín được thức ăn và giúp con người tránh xa được thú dữ. Việc có thể phát minh ra lửa cho thấy sự thông minh của loài người. Qua từng giai đoạn, sự thông minh của loài người được phát triển; tiên tiến hơn khi sau đó chúng ta phát minh ra được đèn nến và đèn dầu.

Lửa – Ánh sáng nhân tạo đầu tiên con người làm nên

Sự phát triển khởi đầu – Đèn nến, đèn dầu

Đèn nến được làm từ mỡ động vật, sáp ong, quả thanh mai, dầu cá nhà táng,… Đèn nến được người La Mã và người Ai Cập phát minh, sau đó đèn dầu được cho ra đời. Năm 1834, nhà sáng chế Joseph Morgan đã giới thiệu một cái máy cho phép làm nến khuôn bằng cách dùng một cái xi lanh có van di chuyển để đẩy nến ra khi chúng đã chắc. Năm 1850 với sự sản xuất ra parafin, chất này được làm từ dầu và than đá phiến; nến đã đạt được bước phát triển vượt bậc.

Đèn dầu bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Hãng Shell- một hãng buôn bán dầu hỏa có tiếng của Mỹ đã chọn Việt Nam làm thị trường buôn bán chủ yếu của họ. Thời đó, người dân Việt Nam quen dùng những đĩa đèn dầu sở hay nến để thắp sáng mà không quen dùng dầu hỏa. Hiện tại ngày nay, đèn dầu ít được sử dụng khi lần lượt có những loại đèn tiên tiến hơn được phát triển. Đèn dầu vẫn được sử dụng để chiếu sáng trưng bày ở những nơi linh thiêng như bàn thờ, đền chùa. Với ưu điểm, bề ngoài cổ kính phù hợp với phong tục tín ngưỡng của người Việt vì vậy ngọn đèn dầu thờ là vật không thể thiếu được trên bàn thờ người Việt xưa và nay.

Đèn nến
đèn dầu

Đèn hồ quang

Đèn điện bắt đầu xuất hiện từ đầu những năm 40 của thế kỷ 19 do Dzan Bernar Fucô (người Pháp) sáng chế. Ông đặt tên cho chiếc đèn điện đó là đèn hồ quang. Ông đã dùng điện cực than quay thay cho điện cực than tĩnh và nhờ đó kéo dài được thời gian duy trì của hồ quang đến mức có ý nghĩa thực tế. Tuy nhiên hiện nay, loại đèn này không được ưa chuộng vì những nhược điểm: Các điện cực trong đèn cần thay thế trong thời gian ngắn sử dụng, tạo các tia nguy hiểm như: Tia UV-A, UV-B và UV-C, tạo âm thanh ù và bị nhấp nháy khi tạo ánh sáng cháy và rất dễ bị hỏng khi sử dụng quá lâu với nhiệt năng tỏa ra lớn.

Đèn hồ quang

Đánh dấu lớn trong lịch sử phát triển đèn – đèn sợi đốt

Ngày 17 tháng 1 năm 1880, bằng phát minh số 223,898 được cấp cho Edison về việc phát minh ra bóng đèn sợi đốt đầu tiên trên thế giới và đó là dây tóc vonfram vẫn được sử dụng cho đến tận ngày nay. Đèn sợi đốt là một loại bóng đèn dùng để chiếu sáng khi bị đốt nóng, dây tóc là bộ phận chính để phát ra ánh sáng, thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Đèn sợi đốt đang được sử dụng phổ biến, bởi chi phí giá thành rẻ, bóng đèn duy trì liên tục; ánh sáng tự nhiên, không bị ngắt; giảm cường độ sáng khi sử dụng kéo dài như các đèn huỳnh quang.

Đèn sợi đốt

Đèn pin sợi đốt ra đời

Bước đệm đầu tiên của đèn pin là “đèn pin sợi đốt”. Vào thời kỳ đầu, đèn pin được dùng từ bóng đèn carbon và pin khô. Ở thời điểm đó, đèn pin không được thu hút và ưa chuộng. Cho tới năm 1906, bóng đèn sợi đốt wolfram được phát minh. Pin dùng bắt đầu được cải tiến nâng cấp gấp 3 lần so với bóng đèn sợi đốt carbon. Năm 1922, dần phổ biến loại đèn hình trụ cầm tay, đèn để bàn; đèn bỏ túi với nhiều kiểu khung phản chiếu lớn chiếu những vật ở xa.

Đèn pin sợi đốt

Bước đệm cải tiến – Đèn huỳnh quang – đèn compact

Đèn huỳnh quang được trình diễn trước công chúng tại hội chợ quốc tế tại New York vào năm 1937. Loại đèn này được thương mại hóa khoảng năm 1938. Đèn huỳnh quang thuộc loại nguồn sáng phóng điện áp suất thấp; ánh sáng được phát ra bởi bột huỳnh quang sau khi chúng được kích thích bằng các tia cực tím phát ra bởi phóng điện của hơi thủy ngân.

Do ít tỏa nhiệt ra môi trường nên đèn huỳnh quang sẽ cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt và lại có tuổi thọ cao hơn. Bình quân, dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt 8 đến 10 lần.

Đèn Huỳnh Quang

Hiện nay, ngoài thị trường xuất hiện đèn huỳnh quang thu nhỏ (còn gọi là đèn compact). Nó cũng rất giống với đèn huỳnh quang nhưng hiệu suất phát quang cao hơn và tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Đèn Compact

Đèn LED – Sự cải tiến của nền công nghiệp chiếu sáng

Đèn LED phát ánh sáng đỏ đầu tiên được phát triển vào năm 1962 bởi nhà nghiên cứu khoa học Nick Holonyak Jr. George là người đã phát minh ra bóng Đèn LED có màu vàng đầu tiên có cường độ sáng gấp 10 lần ánh sáng của bóng LED màu đỏ và màu cam vào năm 1972. Năm 1976, T.P. Pearsall đã tạo ra LED hiệu suất cao có ứng dụng quan trọng cho lĩnh vực thông tin liên lạc bằng sợi quang.

Đèn pin dùng công nghệ LED:

Loại đèn pin này sản xuất ra chiếc đèn LED đầu tiên vào năm 2001. Đèn pin công nghệ LED có tuổi thọ pin lâu hơn so với bóng đèn sợi đốt. Đèn LED cũng bền và ít bị hỏng hơn bóng sợi đốt làm bằng thủy tinh. Đèn LED có hiệu suất cao hơn khi tạo ánh sáng màu khi so sánh đèn sợi đốt và kính lọc.

Đèn pin siêu sáng:

Đèn pin siêu sáng được ra đời khi bóng LED chiếm lĩnh thị trường đèn pin. Công suất chiếu sáng vượt trội của LED so với bóng sợi đốt nên được mọi người gọi với tên gọi “đèn pin siêu sáng”. Với sự phát triển của thị trường đèn như hiện nay, bên canh việc mục đích chiếu sáng, đèn pin siêu sáng đã được ra đời phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như việc săn bắt, phục vụ cho việc tìm kiếm cứu hộ, thể thao, lặn biển, sửa chữa bảo dưỡng…. Đây là loại đèn pin siêu sáng, đang được tiêu thụ nhiều trên thị trường về những ưu điểm tiện lợi mang lại.

Các loại đèn pin siêu sáng phổ biến hiện nay

 

Mọi liên hệ hoặc câu hỏi có thể gọi hoặc zalo theo số điện thoại: 0898.838.828

Hoặc có thể liên hệ fanpage: Thế Giới Đèn Pin

Bài viết liên quan
Call Now Button
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ ?